Khu du lịch văn hóa, sinh thái Hải Thượng - những chuyện chưa biết đến.

09/10/2020 16:20

Khu du lịch văn hóa, sinh thái Hải thượng nằm tại một vị trí  không gian thơ mộng, một bên là ngọn núi Minh Tự cao sừng sững, một bên là dốc truông Mung nằm trải dài như một nàng tiên xinh đẹp ngủ ngày, xa xa phía trước là chùa Nhiễu Long Tự - Một ngôi chùa cổ của vùng đất Hương Sơn. Đây là một vùng đất tối linh thiêng.

Đã trở về cát bụi gần 230 năm nay, nhưng chắc đến bây giờ Anh Linh của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác mới phần nào được mãn nguyện vì sau hơn hai thế kỷ lại có một người con của quê hương đã dồn tất cả tâm huyết của mình để ngày ngày chăm lo vun đắp cho dày thêm những giá trị nhân văn cao cả của Bậc Đại danh y chỉ vớimột ước nguyện là làm sao cho các giá trị nhân văn ấy luôn trường tồn với truyền thốngvăn hóa, lịch sử của dân tộc, đó là ông Nguyễn Xuân Lợi. Sau bao nhiêu năm cống hiến trên con đường binh nghiệp, đến ngày nghỉ hưu ông không chọn cho mình một cuộc sống an nhàn, sung túc nơi đô thị mà ông lại về quê để thực hiện một tâm nguyện là làm sao cho dân mình có được một đời sống văn hóa tinh thần ngày càng phong phú, giá trị nhân văn cao cả của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ngày càng được vun đắp cho xứng tầm với công lao của Người đã cống hiến cho quê hương, đất nước.

Để bước vào công việc, đầu tiên là ông nghĩ ngay đến việc bảo tồn Lễ hội Hải thượng Lãn Ông. Sau khi suy nghĩ lại, để cho Lễ hội sống được trong đời sống của nhân dân thì phải có cơ sở hạ tầng, có điều kiện cơ sở vật chất, có không gian Lễ hội, từ đó ông đã quyết định đầu tư xây dựng Khu Du lịch văn hóa, sinh thái Hải Thượng. Đây là việc làm được Ông xác định như là một định mệnh đối với Đạidanh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Tháng 8 năm 2012, lễ khởi công xây dựng công trình được tổ chức tại một khu đất hoang, đá sỏi, đầm lầy, cây cối khô cằn, không có nước. 

Tháng 12 năm 2012, hạng mục công trình đầu tiên là đền thờ Minh Tự Sơn được hoàn thành, đơn vị thi công chuẩn bị tổ chức khánh thành để báo cáo với các cấp lãnh đạo về tiến độ thi công và làm lễ nhập tượng cho Đền Thờ.

Trước ngày diễn ra lễ khánh thành ông Nguyễn Xuân Lợi từ Hà Nội trở về đề chuẩn bị mọi công việc, đêm đó ông nghỉ tại khách sạn với bao công việc lo toan cho ngày mai, rồi ông ngủ say lúc nào không biết. Sáng sớm ông định dậy sớm nhưng lạ thay vai gáy của ông đau không thể gượng dậy được, ông liền nghĩ chắc có điều gì đó chưa phảitrong công việc, nhưng chỉ một lát sau ông thấy đỡ đau dần và ông lại chìm vào giấc ngủ, rồi ông lờ mờ nhìn thấy hìnhbóng Cụ Hải Thượng ngồi trước mặt, Ông liền hỏi: Cụ Hải Thượng Lê Hữu Trác phải không ạ? Không trả lời; Ông lại hỏilại: Cụ Hải Thượng Lê Hữu Trác phải không ạ? Cũng không trả lời; Lần thứ ba Ông hỏi: Cụ Hải Thượng Lãn Ông Lê HữuTrác phải không ạ ? Vâng ! Ông đây. Ông Nguyễn Xuân Lợi liền nói: Con thật có lỗi với cụ, đã trải qua một số việc làm rồimà chưa một lần con sang bẩm báo với cụ, mong cụ thứ lỗi và chỉ dẫn những điều tốt lành cho con để con thực hiện được ý nguyện ạ. Cụ liền nói: Những việc làm của anh là rất tốt nhưng rất khó khăn đấy, Anh phải chuẩn bị mọi sự nổ lực để vượt quakhó khăn. Ông sẽ từng bước cử người giúp anh trên suốt chặng đường công việc. Mở mắt ra, thấy không gian tỉnh lặng, lúc nàyvai gáy hết đau, ngoài trời mưa giảm dần. Ông Nguyễn Xuân Lợi liền đến thắp hương khấn tại mộ Cụ rồi đến địa điểm tổ chức lễ khánh thành, lúc này mưa hết hẳn, trời trong xanh khoáng đảng trở lại, và buổi lễ được tổ chức trọng thể có nhiều vị lãnh đạo đứng đầu cấp tỉnh đến dự.

Nhìn bãi đất khô nứt nẻ không có nước, ông Nguyễn Xuân Lợi thật sự lo lắng, rồi đây các hạng mục các công trình khác được khởi công làm sao để có đủ nguồn nước phục vụ cho cả khu du lịch, ông liền lên google tìm kiếm liền xuất hiện Công ty Khảo sát nguồn nước thủy lợi Nghệ An kèm theo số điện thoại. Như vớ được cọc ông liền gọi theo sổ điện thoại và được trả lời sẽ hợp tác cùng ông để tiến hành khảo sát nguồn nước. Chiều hôm đó Công ty cử người lên tiến hành thăm dò và xây dựng Đề án khai thác nguồn nước ngầm tại đây. Đến nay nguồn nước dồi dào đảm bảo phục vụ cho cả Khu Du lịch đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng cho mọi hoạt động.

 Sau những linh cảm dự báo đó, công tác hương khói tại khu mộ và tượng đài được quan tâm chăm lo chu đáo, nhất là trước những hạng mục công trình được khởi công đều được các nhà thầu sắm lễ cẩn báo và xin phép Cụ phù hộ để mọi công việc được tiến hành suôn sẻ.

Trải qua gần 8 năm kể từ ngày khởi công đến nay, công trình dự án được triển khai với nhiều hạng mục, mặc dù những khó khăn vướng mắc không hề nhỏ, một vài rủi ro thỉnh thoảng vẫn diễn ra nhưng đến nay các công trình thi công xây dựng không hề xẩy ra sự cố nào về sức khỏe và tính mạng của con người.  

Quá trình triển khai hạng mục công trình Trung tâm Tổ chức sự kiện, lễ hội với sức chứa tới 1.600 chỗ ngồi hết sức khó khăn, công tác kiểm tra, giám sát có lúc còn lơ là nên đã xẩy ra vụ sập giàn giáo, toàn bộ công trình bị sập đổ hoàn toàn, một khối lượng bê tông cốt thép khổng lồ đã đổ sụp xuống trên đó có 25 công nhân đang thi công nhưng không có một công nhân nào bị đe dọa đến tính mạng, duy chỉ có một người bị thương nhẹ ở chân sau một tuần điều trị liền trở lại công việc bình thường, rồi cũng có vài vụ tai nạn lao động khác xẩy ra nhưng như có “ Bà đỡ” nào đó đã cứu đỡ nên mọi việc đều “Tai qua nạn khỏi”.

Khi sức mạnh niềm tin được hun đúc nên bằng những giá trị nhân văn. Bậc đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã trở thành ý niệm trường tồn trong tâm thức của con người thì mọi việc làm tốt đẹp sẽ được diễn ra mà không có lực cản nào ngăn lại được. 

Công trình Khu du lịch văn hóa, sinh thái Hải thượng là một công trình văn hóa rất đáng được trân trọng.